18 Đường 14, KDC Phú Mỹ, Phú Mỹ, Q 7, HCM

Chắc rằng hiện nay có không ít các bố mẹ đang đau đầu không chỉ việc lười ăn mà vấn đề lười học, mất tập trung khi học của con mình. Có Phụ Huynh mỗi khi nhắc đến cô con gái đầu đang chuẩn bị vào lớp 1, chị than vãn, không biết cháu giống ai mà lười toàn tập. Từ việc tự vệ sinh cá nhân cho đến học.

“Ngay từ khi con học mẫu giáo, mỗi khi bắt cháu ngồi vào bàn để tô màu hay đọc chữ cái nó đã tìm đủ cách để trốn học: đi uống nước, một chốc lại ra khỏi bàn để đi tìm quyển sách, thậm chí lấy cả lý do… buồn tè để chui vào toilet ngồi nghịch nước” – chị kể lại. Điều này khiến chị khá lo lắng, không biết với tình trạng này con có theo kịp các bạn trên trường không.
Theo Trung tâm Gia Sư Sinh Viên SV thấy thì vấn đề này khá phổ biến, hầu như các bé nào cũng vậy. Như chia sẻ của TS Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đã đưa ra lời khuyên rằng, học với trẻ rõ ràng không có nhiều thú vị cho lắm. Chưa kể việc ham thích mỗi môn học sẽ tùy thuộc vào từng bé.
TT Gia Sư Sinh Viên SV tìm hiểu thì có bé thích toán, có bé thích học tiếng việt, có bé lại chỉ thích vẽ, thậm chí là hát múa. Vì thế, chúng ta cần phải giáo dục cho các bé bằng một số nguyên tắc sau:

Lời  Khuyên 1. Không nhắc học
Theo kinh nghiệm của Gia Sư Sinh Viên SV thì ác cha mẹ cần xác định rõ, việc học là việc của con, không phải của chúng ta. Vậy nên con phải tự lo là chính và nếu luôn được nhắc nhở thì sẽ nảy sinh hiện tượng con cứ phải nhắc mới học. Do đó, con sẽ nghĩ việc học là của bố mẹ (thì mới sốt sắng đến thế chứ).

Lời Khuyên 2. Thường xuyên trao đổi với giáo viên
Cha mẹ hãy luôn phối kết hợp chặt chẽ với giáo viên để “tố cáo” những vụ quên làm bài tập. Đương nhiên, khi đứa trẻ không bị nhắc học con sẽ quên luôn. Và người có đủ tư cách nhắc con học mà con vẫn hiểu việc học là của mình, chính là thầy cô giáo.
Nếu cha mẹ quá bận công việc thì có thể tìm cho con người bạn và người gia sư sinh viên vừa có thể dạy và vừa có thể làm bạn với các con. Và đừng quên trao đổi thường xuyên với gia sư sinh viên để có thể năm tình hình và trao đổi lại với giáo viên của con mình.

Lời Khuyên 3. Tuyệt đối không bênh con khi bị phạt do học lười
Các bố mẹ đương nhiên sẽ xót con vì nó bị mắng. Nhưng con sẽ ngoan hơn với lời mắng của cô giáo hoặc gia sư sinh viên. Kể cả trong trường hợp con có bị phạt thì việc đó cũng rất tốt cho con. Để con có sức đề kháng về việc này và biết cách xử trí các tình huống về sau, một năm học bị cô giáo trách phạt do lười biếng sẽ có rất nhiều giá trị.

Lời Khuyên 4. Phạt nặng theo giáo viên
Nghĩa là khi con bị Thầy Cô hay Gia Sư trách mắng vì không hoàn thành việc học, bố mẹ cũng theo đó mà có hình phạt phù hợp, đừng phạt ngay khi con mới chỉ có biểu hiện lười. Khi con thấy cả cha mẹ lẫn cô giáo, và gia sư sinh viên đều không đồng tình với hành vi lười biếng của mình, chắc chắn con sẽ sửa chữa.

Cha mẹ hãy nhớ, phạt con nhưng không “thù vặt” nhé. Đừng nhắc đi nhắc lại những tội lỗi của con vì chả đứa trẻ nào chịu nổi cảnh bị nói dai như thế đâu.

Lời Khuyên 5. Khen con đúng lúc
Khi con nhận được 1 lời khen ngợi của thầy cô hoặc gia sư sinh viên tại nhà , cha mẹ hãy hào phóng và hùa vào khen con thêm tí chút. Lời khen đúng lúc, đúng chỗ bao giờ cũng có tác dụng vô cùng lớn, làm động lực cho “người ta” phấn đấu hơn nữa.

Lời Khuyên 6. Khen nhưng đừng thưởng
Một đứa trẻ học tốt mà được thưởng, nó sẽ luôn học chỉ để lĩnh thưởng. Hãy để con hiểu, việc học là việc của con. Là việc của bản thân, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và có trách nhiệm hơn.

Lời Khuyên 7. Cấm kị so sánh
Gia Sư Sinh Viên SV khuyên các bậc cha mẹ tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con. Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề. Con là con, con sẽ có nhiều điểm dở nhưng cũng vô khối điểm ưu. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con, tiến bộ của con, chứ đừng khen ngợi điểm số.
Hi v ọng với bài chia sẻ trên của Gia Sư Sinh Viên SV có thể giúp được các bố mẹ 1 vài gợi ý trong việc rèn luyện cho trẻ tính tự giác, ý thức được việc học là của mình chứ không phải của ba mẹ. Nhất là các bé mới bắt đầu vào lớp 1.

———————————————-0—0—0—0—————————————-
Phụ Huynh có nhu cầu tìm gia sư sinh viên kèm các em trong việc học thì xin liên hệ:
Trung Tâm Gia Sư Sinh Viên SV – Người Thầy Tận Tâm, Người Bạn Sẻ Chia
Địa chỉ: Tầng 2, số 18 đường 14, KDC Phú Mỹ, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM
Điện Thoại: 0903 159 638 – 0901 442 638
Facebook: www.facebook.com/GiaSuSV.vn

Nơi cung cấp, giới thiệu gia sư sinh viên tại nhà uy tín, thông tin rõ ràng, minh bạch tại khu vực TP. Hồ Chính Minh. Cung cấp gia sư sinh viên quận 1, gia sư sinh viên quận 2, gia sư sinh viên quận 3, gia sư sinh viên quận 4, gia sư sinh viên quận 5, gia sư sinh viên quận 6, gia sư sinh viên quận 7, gia sư sinh viên quận 8, gia sư sinh viên quận 9, gia sư sinh viên quận 10, gia sư sinh viên quận 11, gia sư sinh viên quận 12, gia sư sinh viên quận tân bình, gia sư sinh viên quận tân phú, gia sư sinh viên quận thủ đức, gia sư sinh viên nhà bè,…