18 Đường 14, KDC Phú Mỹ, Phú Mỹ, Q 7, HCM

Cách Người Nhật Ứng Phó với Trẻ Bước Bỉnh

Hôm nay, Gia Sư SVTrung Tâm Gia Sư Quận 7 sẽ chia sẽ cho các bậc phụ huynh cách người Nhật ứng xử đối với trẻ bướng bỉnh qua sự chia sẻ của chị Phượng Lê một phụ huynh sống bên Nhật đã chia sẻ với Gia Sư SV.

Lập gia đình và sinh sống bên Nhật nên có nhiều khó khăn, bỡ ngỡ trong cuộc sống nhưng chị Phượng Lê (sống tại Kyushu, Nhật Bản) luôn cảm thấy may mắn vì được chồng và bố mẹ chồng quan tâm.

Chị biết rằng người Nhật có những cách nuôi và dạy con khác với người Việt, chính vì thế, ngay từ những ngày đầu mới làm mẹ, chị thường tìm hiểu nhiều sách báo của người Nhật về cách nuôi dạy con để ứng dụng với 2 con Thỏ (20 tháng tuổi) và Sóc (3 tháng tuổi).

1. Trẻ ương bướng là phát triển bình thường

Trong lớp học dành cho cha mẹ Nhật, chị Phượng Lê ấn tượng nhất với chủ đề ứng phó giai đoạn “thích phản kháng, bướng bỉnh, không chịu nghe lời” của trẻ.

Theo chị, với trẻ ở độ tuổi lên 2, bé đã bắt đầu biết “chống đối” lại một số yêu cầu của cha mẹ. Từ sự phân tích của giáo viên, chị Phượng Lê hiểu được rằng thái độ hay chống đối của trẻ là minh chứng cho sự phát triển não bộ của bé.

2. Cách người Nhật ứng phó với tính ương bướng của trẻ

Theo lời khuyên của người Nhật thì bố mẹ nên phân biệt và dứt khoát thực hiện kỷ luật mềm mỏng với bé ngay từ giai đoạn này. Việc này bao gồm “mắng con” và “giải thích”, “thuyết phục” con.

– Buộc phải mắng con nếu con làm bị thương chính mình hoặc người khác. Hãy nhìn thẳng vào mắt bé, nói chậm và chắc rằng việc con vừa làm là không đúng.

Ví dụ: Khi bé làm mình hay người khác bị thương thì mẹ cần mắng nghiêm khắc để bé biết đó là hành động sai và không có lý do nào để giải thích cho việc này.

– Đặc biệt mẹ hãy giải thích nhẹ nhàng và kiên nhẫn thuyết phục trẻ.

Ví dụ: Bé không chịu đi giày khi ra ngoài, thay vì mắng và bắt bé phải đi giày mẹ hãy giải thích là nếu không đi giày thì chân sẽ đau, cần thiết mẹ lấy cả mấy viên sỏi nhỏ, cho bé dẫm lên đó để tự bé cảm nhận được sẽ bị đau nếu không đi giày.

Ngoài ra mẹ hãy thấu hiểu tâm lý của trẻ nhỏ. Thay vì bắt con phải làm những việc này, việc kia, mẹ hãy cho con thực hiện một cách tự nhiên và tự nguyện bằng cách chính bố mẹ, ông bà, người trong gia đình cũng thực hiện những điều đó.

3. Dạy con tự lập để… ngăn chặn bướng bỉnh

Theo chị Phượng Lê để ngăn chặn tối đa sự bướng bỉnh của trẻ, mẹ nên dạy cho con tính tự lập từ sớm. Trẻ biết tự lập sẽ hiểu được việc gì mình nên và phải làm, từ đó con sẽ không còn bướng bỉnh trước những lời nói của mẹ.

Đối với bé Thỏ, chị dạy con tự lập từ những việc hết sức đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như khi mẹ đánh răng thì sẽ cho con đứng cạnh đánh răng cùng, bé tự đánh tăng bằng bàn chải nhỏ, ban đầu vụng về, chưa đúng cách. Mẹ có thể hướng dẫn bé cách làm đúng, hôm nào cũng thực hành

Mẹ cũng có thể nhờ bé làm cùng các việc đơn giản như lấy cái này cái kia, vứt vỏ, hộp rỗng vào thùng rác, cùng mẹ nhặt rau, cùng lau nhà… và không quên dành nhiều lời khen ngợi cho bé.

Nhờ những gợi ý, lời khuyên từ thầy giáo trong lớp học giáo dục kỹ năng dạy trẻ mà chị Phượng Lê thành công và yên tâm hơn trong hành trình cùng con trưởng thành.

===================================================

Quý Phụ Huynh có nhu cầu tìm gia sư hoặc đăng ký học cho con em của mình vui lòng liên hệ với Gia Sư SV  theo thông tin dưới đây

Gia Sư SV – Người Thầy Tận Tâm, Người Bạn Sẻ Chia

Hotline: 0903 159 638 – 091 4444 001

Website: http://giasusv.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/GiaSuSV.vn/

Yoututbe: https://www.youtube.com/c/GiaSưOnlineSV