18 Đường 14, KDC Phú Mỹ, Phú Mỹ, Q 7, HCM

Bài viết hôm nay Gia Sư SV xin gửi tới các phụ huynh cách để đối diện với một đứa trẻ bướng bỉnh. Để làm được điều này đầu tiên hãy cho trẻ thấy hành vi bướng bỉnh của trẻ không có tác dụng. Nhưng bố mẹ cũng cần phân biệt rõ con bạn bướng bỉnh hay là một đứa trẻ có chính kiến, từ đó bạn mới đưa ra được hành động đúng.

Nhận diện

– Những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ thường có chính kiến riêng và thích là “người hành động”. Bởi thế mà nhiều khi cha mẹ thấy là mình đang bị con “cãi lại”.

– Trẻ bướng bỉnh có nhu cầu được người khác lắng nghe và được công nhận. Chúng thường có những cơn hờn nếu không được như ý và thích điều khiển người khác.

– Nếu con bạn là một đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ, xử trí không dễ nhưng bạn hãy vui mừng, bởi những đứa trẻ như thế này thường rất thông minh, thành công trong sự nghiệp khi trưởng thành và không dễ hùa theo bạn bè.

Xử trí với con thế nào?

  1. Lắng nghe, không tranh cãi

Giao tiếp luôn có tính 2 chiều, nếu bạn muốn con nghe mình, mình hãy sẵn sàng nghe con trước. Trẻ có ý chí mạnh mẽ luôn có chính kiến kiên định và có xu hướng thích tranh cãi. Con có thể trở nên thách thức nếu cảm thấy mình không được lắng nghe.

Đừng tiếp cận trực diện, hãy tiếp cận từ bên lề một cách bình tĩnh, thực tế.

  1. Không ép con

Khi bị ép, con sẽ có xu xướng nổi loạn, làm mọi thứ không nên làm. Ví dụ, ép một đứa trẻ đang xem TV đi ngủ ngay lập tức sẽ không có tác dụng. Thay vào đó bạn nên ngồi xuống cùng con, tỏ ra là bạn thích thú với những gì con đang xem. Khi bạn tỏ ra quan tâm, con sẽ có phản ứng trước yêu cầu, lời nói của bạn.

  1. Đưa cho con lựa chọn

Đưa ra quá nhiều lựa chọn có thể khiến con bị rối. Hãy giới hạn xuống con số 2 hay 3 lựa chọn bạn cho là chấp nhận được và để tự con theo chính kiến riêng của mình.

  1. Bố mẹ cần giữ bình tĩnh

Không dễ khi con đang khiến bạn muốn “nổi cơn điên” nhưng đó là việc nên làm nếu bạn mong dạy con bài học về việc ai cũng cần hành động. Hãy làm bất cứ điều gì bạn cho là có tác dụng giúp mình kiềm chế như ngồi thiền, tập vài động tác thể dục, hay đi nghe nhạc nhẹ. Bật nhạc thư giãn trong nhà cũng có thể giúp cả con lấy lại bình tĩnh.

  1. Tôn trọng con

Hãy cho phép con tự làm một số việc. Bạn nên hết sức tránh “cám dỗ” làm hộ con. Đây cũng là cách bạn nói với con rằng bạn tin tưởng bé.

Bạn cần nhớ rằng mục đích cuối cùng không phải để trừng phạt con, mà là để con nhận ra rằng hành vi của mình không đúng.