18 Đường 14, KDC Phú Mỹ, Phú Mỹ, Q 7, HCM

Hôm nay, Trung Tâm Gia Sư SV xin gửi đến các bậc cha mẹ 5 cách giúp “chế ngự” cơn giận dữ của trẻ.

GIA SƯ SV - BÍ QUYẾT CHẾ NGỰ CƠN GIẬN DỮ CỦA TRẺ

Theo tiến sĩ, tâm lý học Ray Levy cho rằng, với những em bé nhỏ, đặc biệt trong độ tuổi từ 1 – 4 chưa phát triển các kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt (EQ). Trẻ sẽ có xu hướng la hét, tức giận thay cho những điều mà mình muốn diễn đạt. Mỗi cơn giận dữ xuất phát từ nguyên nhân rất đơn giản: không đạt được mong muốn của trẻ.

Tiến sĩ cho rằng: “Đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi, cơn giận dữ thường xuất phát từ việc cố gắng truyền đạt nhu cầu như: trẻ đói, thay tã, muốn một món đồ chơi nào đó.  Khi trẻ lên 3 hoặc 4 tuổi, trẻ đã tự chủ hơn. 

Vậy, làm thế nào để hạn chế những “bùng nổ” này ở trẻ? Dưới đây là những cách mà cả các chuyên gia và nhiều bố mẹ khác đều đồng ý và thấy chúng hiệu quả. Gia Sư SV xin được chia sẻ lại với quý phụ huynh.

1️⃣. Làm các bước để ngăn chặn cơn giận dữ

Đầu tiên, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho trẻ. Bạn có thể để con lựa chọn trò chơi, trang phục, món ăn,..và khiến cho con cảm thấy mình được quan tâm, chú ý.

Tiếp theo, bạn hãy thường xuyên khen ngợi những hành vi tích cực của trẻ. Khi con càng nhận được sự chú ý của bố mẹ cho hành vi đúng mực thì con càng có khả năng muốn làm lại điều đó nhiều lần.

Cuối cùng, bạn đừng ngại ngần thừa nhận sai lầm của mình nếu có lỡ la hét, mắng mỏ con trong lúc con đang tức giận. Đôi khi, con cần hiểu rằng mắc sai lầm cũng không sao cả.

2️⃣. Đừng cố gắng trấn tĩnh trẻ

Khi con đang la hét hết cỡ, khóc lóc thật to thì những câu nói như: “Không được khóc!”, “Nín ngay!”, “Bình tĩnh lại ngay!” có vẻ không hiệu quả. Bởi, khi cơn giận đang đến đỉnh điểm thì trẻ càng không muốn nghe bất cứ điều gì.. Bạn hãy cứ để cơn giận trôi qua nhanh chóng nhất bằng cách cho con một khoảng không gian yên tĩnh để bình tĩnh lại.

Nhưng nếu thấy con có dấu hiệu: đánh, đá, cắn hoặc ném đồ đạc, bạn nên ngăn chặn điều này ngay lập tức bằng cách nói rõ ràng với con rằng, con được phép tức giận, khóc lóc nhưng làm tổn thương người khác thì không được. Đặc biệt là trẻ càng hét to, bạn càng nên im lặng.

3️⃣. Cho trẻ một chút không gian riêng

– Linda Pearson, tác giả cuốn sách “Phép màu kỷ luật” nói: “Đôi khi, trẻ em cũng cần trút bỏ những cảm xúc muộn phiền. Vì vậy, hãy để con được làm điều đó”

Khóc cũng khiến tâm trạng con được tốt hơn. Nước mắt được tìm thấy có chứa cortisol – hormone gây căng thẳng, và khóc giúp làm giảm huyết áp, nhịp tim. Khóc cũng gửi các tín hiệu đến bộ não để giúp làm dịu và thoải mái cơ thể đang bị tổn thương.

4️⃣. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lại phản ứng mạnh như vậy

Bất cứ sự giận dữ nào của trẻ cũng có nguyên nhân. Thay vì chúng ta thường nhìn vào thái độ, hành vi thì hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân đằng sau những phản ứng dữ dội của trẻ.

Đối với trẻ mới biết đi, khi ngôn ngữ chưa được phát triển thì việc diễn tả suy nghĩ bằng lời nói thật chẳng dễ dàng gì. Ở độ tuổi này bạn có thể dạy những từ ngữ đơn giản như: măm măm, ti ti,…để trẻ có thể báo hiệu cho bố mẹ biết.

5️⃣. Chuyển hướng sự chú ý của trẻ

Bạn có thể giúp trẻ nhanh chóng vượt ra sự giận dữ một cách tích cực là kéo con ra ngoài đi dạo, đi mua sắm, hay kể chuyện về 1 người quen mà bé biết …Việc này sẽ giúp bình tĩnh lại nhanh hơn.

Trẻ em có khoảng thời gian chú ý khá ngắn, vì vậy chúng cũng sẽ dễ chuyển hướng như:

“Mẹ chợt nhớ ra là mình cần mua kem, con có thể chọn vị giúp mẹ được không?”

Hoặc: – “Ôi! Con tôm hùm này to quá. Mẹ đố con nó có mấy chân đấy?”

6️⃣. Trao cho con một cái ôm

Đôi khi, tức giận, khóc lóc xuất phát từ nỗi buồn, thất vọng, hoảng sợ và một cái ôm có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn. Bạn có thể nhẹ nhàng ôm con, vỗ về mà không cần nói bất cứ điều gì. Ôm giúp con thấy an tâm và biết rằng bạn đang rất quan tâm đến con ngay cả khi con đang làm sai điều gì đó. Đôi khi trẻ em cũng cần một nơi an toàn để giải tỏa cảm xúc của mình. Tuy nhiên, bạn không nên ôm trẻ khi cơn giận đang ở cao điểm nhé.

7️⃣. Đưa ra phần thưởng

Một trong số những mẹo bạn có thể áp dụng để hạn chế sự giận dữ ở trẻ, đó là đưa ra phần thưởng.

Ví dụ, khi đưa trẻ đến nhà hàng bạn có thể nói với trẻ: “Mẹ yêu cầu tối nay con ngồi ăn tối đàng hoàng. Mẹ nghĩ rằng con sẽ làm được! Nếu con cư xử ngoan, khi về nhà, mẹ sẽ cho con xem TV.”

🙋 Sau khi con vượt qua cơn giận dữ, bố mẹ nên đưa ra quy tắc và kỹ năng để con xử lý chúng ở những tình huống tốt hơn nhé. Việc để con đối mặt với suy nghĩ và cảm xúc của con sẽ giúp con trưởng thành hơn đấy.

🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻🌻

Quý phụ huynh khi cần gia sư liên hệ về Trung tâm Gia Sư SV

Địa chỉ: 18 đường 14, KDC Phú Mỹ, Phường Phú Mỹ, Quận 7, Tp.HCM

Số ĐT: 0903.159.638

Website: www.giasusv.edu.vn – Facebook: https://www.facebook.com/GiaSuSV.vn/

Email: hoccungtre@gmail.com